Chính sách

Hợp tác kinh doanh hiệu quả đồng thời "Chung tay kiến tạo tương lai xanh hơn" giữa Việt Nam và Đan Mạch

13:20 - 09/11/2022

Với chủ đề “Chung tay kiến tạo tương lai xanh hơn”, Thái tử Kế vị và Công nương Đan Mạch dẫn đầu đoàn hơn 30 doanh nghiệp đến Việt Nam trong các ngày 1 - 2 tháng 11.

Với chủ đề “Chung tay kiến tạo tương lai xanh hơn”, Thái tử Kế vị và Công nương Đan Mạch dẫn đầu đoàn hơn 30 doanh nghiệp đến Việt Nam trong các ngày 1 - 2 tháng 11. Đây là các công ty Đan Mạch có thế mạnh về công nghệ và các giải pháp công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực phát triển bền vững và chuyển đổi xanh. Ngoài ra, Thái tử đã đến thăm các công ty Đan Mạch ở Hà Nội vào ngày 31 tháng 10 và thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 3 tháng 11.
Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thái tử Kế vị và Công nương Đan Mạch bắt đầu vào ngày 1 tháng 11 năm 2022 với lễ đón chính thức được diễn ra tại Phủ Chủ tịch do bà Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch Nước chủ trì và tiếp theo là buổi chào xã giao Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc.
Sau đó, Thái tử Kế vị và Công nương Đan Mạch đã chứng kiến Lễ ký kết 14 Bản Ghi nhớ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch tại Phiên Khai mạc Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng Bền vững giữa Việt Nam và Đan Mạch.
Tiếp theo, Thái tử Kế vị đã tham dự và phát biểu khai mạc tại hội thảo ‘Chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ của Đan Mạch trong việc xây dựng ngành công nghiệp gió ở Việt Nam’.
Trong cùng lúc đó, Công nương đã tham dự và phát biểu khai mạc tại hội thảo “Tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050’. Gần 70% lượng khí thải nhà kính ở Việt Nam xuất phát từ sản xuất và tiêu thụ năng lượng. Do đó, các biện pháp và hành động cụ thể trong lĩnh vực năng lượng đóng vai trò mấu chốt trong quá trình chuyển đổi xanh nền kinh tế Việt Nam.
Một mục đích quan trọng trong chuyến thăm của Thái tử Kế vị và Công nương Đan Mạch là đẩy mạnh các hoạt động hợp tác kinh doanh xanh và bền vững giữa Việt Nam và Đan Mạch. Trong những năm gần đây, quan hệ thương mại và kinh tế giữa Đan Mạch và Việt Nam đã có những phát triển vượt bậc. Tổng giá trị thương mại hàng hóa hai chiều đã tăng hơn 2 lần trong thời gian 2013-2017 và xu hướng này đang tiếp tục gia tăng.
Trong chuyến thăm này, Thái tử Kế vị và Công nương Đan Mạch đã đến thăm một số công ty Đan Mạch có cơ sở kinh doanh vững chắc và hợp tác lâu dài với Việt Nam. Tại Hà Nội, Thái tử đã thăm nhà máy của Julie Sandlau, một nhãn hàng trang sức nổi tiếng của Đan Mạch. Nhà máy được thành lập năm 2006 và Julie Sandlau hiện là một trong những công ty sản xuất đồ trang sức bền vững hàng đầu thế giới đặt chú ý và quan tâm mạnh mẽ vào Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG). Thái tử cũng đã dự lễ khai trương văn phòng mới của Copenhagen Offshore Partners (COP). COP là công ty chị em của Copenhagen Infrastructure Partners (CIP). Đây là các nhà đầu tư/phát triển điện gió ngoài khơi hàng đầu thế giới. CIP và COP hiện đang triển khai giai đoạn ban đầu của một loạt các dự án phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam, mở đầu bằng dự án điện gió ngoài khơi La Gàn có công suất 3.5 GW ở Tỉnh Bình Thuận và một số dự án có công suất vài GW ở các tỉnh khác.
Thái tử Đan Mạch dự lễ khai trương văn phòng mới của Copenhagen Offshore Partners (COP)
Tại thành phố Hồ Chí Minh, Thái tử đã tham dự lễ khởi công nhà máy trung hòa các-bon đầu tiên của Tập đoàn LEGO trên thế giới. Với tổng mức đầu tư hơn 1 tỉ Đô la Mỹ, nhà máy dự kiến sẽ thu hút khoảng 4.000 lao động vào năm 2040. Tiếp đó, Thái tử đã đến thăm Scancom, hãng sản xuất đồ nội thất ngoài trời hàng đầu thế giới, với hơn 3.500 nhân công tại Việt Nam. Bên cạnh việc tạo ra các sản phẩm nổi bật là sự kết hợp giữa tay nghề thiết kế quốc tế với kỹ thuật sản xuất tiên tiến, Scancom còn là công ty cam kết mạnh mẽ về thực hiện Trách nhiệm Xã hội và kinh doanh bền vững.
Thái tử Đan Mạch dự lễ khởi công nhà máy Lego tại tỉnh Bình Dương 
Thái tử còn tham dự lễ khai trương văn phòng mới của Vestas, một doanh nghiệp Đan Mạch đứng đầu thế giới về năng lượng tái tạo. Việc mở văn phòng mới của Vestas tại Thành phố Hồ Chí Minh đã cho thấy Việt Nam là một thị trường hấp dẫn với nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp năng lượng bền vững. Cuối cùng, Thái tử đã tham dự Lễ Kỷ niệm 175 năm ngày thành lập của hãng Carlsberg. Là thương hiệu bia lâu đời nhất của Đan Mạch, Carlsberg đã đến Việt Nam vào năm 1993 và đã trở thành một trong các nhà đầu tư Đan Mạch lớn đầu tiên tại Việt Nam. Carlsberg có kế hoạch dài hạn là tăng gấp đôi quy mô sản xuất trong vòng năm năm tới, đồng thời giảm thiểu việc phát thải carbon thông qua quy trình sản xuất thân thiện với môi trường.
"Cam kết của chính phủ Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050 đã phát đi một thông điệp mạnh mẽ và quan trọng về hướng đi phát triển xanh và bền vững của Việt Nam. Điều này càng làm cho Việt Nam trở thành một điểm đến thú vị hơn nữa đối với các nhà đầu tư Đan Mạch. Trong những năm qua, Đan Mạch và Việt Nam đã làm hợp tác và cùng nhau đạt được rất nhiều thành tựu. Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác trong tương lai giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, vẫn còn rất lớn. Tôi hy vọng trong những năm tới các công ty Đan Mạch và Việt Nam sẽ cùng hợp tác tạo ra thêm nhiều sản phẩm mới và tiên tiến, có khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới." Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Nicolai Prytz chia sẻ.
Hiện có 135 công ty Đan Mạch đã thành lập pháp nhân tại Việt Nam. Nhờ vào thế mạnh kinh nghiệm và công nghệ của mình, các công ty Đan Mạch có thế đáp ứng nhu cầu cao của Việt Nam trong các ngành như năng lượng sạch, nông nghiệp, an toàn thực phẩm, xử lý nước và chất thải, vận tải biển và logistics, v.v.. Đan Mạch cũng là một trong những nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam. Ví dụ, bên cạnh dự án đầu tư của LEGO tại Việt Nam, trong tháng Hai vừa qua, Pandora, một trong những nhãn hàng trang sức lớn nhất thế giới, đã tuyên bố đầu tư 100 triệu Đô la Mỹ để xây một nhà máy chế tác sử dụng 100% năng lượng tái tạo và tạo ra hơn 6.000 việc làm tại tỉnh Bình Dương.
Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thái tử Kế vị và Công nương Đan Mạch nằm trong chương trình hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đan Mạch, vốn đã bị trì hoãn một năm do ảnh hưởng của Đại dịch COVID 19.
Thông tin chung
Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam
Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1971, Việt Nam và Đan Mạch đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ. Hiện nay, Việt Nam tiếp tục là một quốc gia đối tác quan trọng của chính phủ Đan Mạch trong hợp tác về các lĩnh vực như tăng trưởng xanh, năng lượng, nước, sức khỏe, giáo dục, an toàn thực phẩm, văn hóa và thương mại.
Để biết thêm thông tin về quan hệ hợp tác Đan Mạch – Việt Nam và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, vui lòng truy cập:
www.vietnam.um.dk và https://www.facebook.com/dkvietnam
Để biết thêm thông tin về Đan Mạch tại Việt Nam, vui lòng truy cập: www.vietnam.um.dkhttps://www.facebook.com/dkvietnam
Về các câu hỏi liên quan đến truyền thông, vui lòng liên hệ: Bà Nguyễn Kim Quy- Cán bộ Truyền thông và Văn hóa, Đại sứ quán Đan Mạch, Hà Nội; Email: [email protected]; Điện thoại: 0982021386


Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 2020-2025

Văn phòng BQL dự án Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch
Địa chỉ: Phòng 318, Tầng 3, Nhà B, 54 Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 2220 5528

© DEPP 3 | 2021